Giá trị thời gian của Tiền tệ

Khi nghĩ về Finance – Tài chính, điều đầu tiên hiện ra đối với mình là Giá trị thời gian của Tiền tệ – một khái niệm cơ bản nhưng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong Tài chính. Vậy, Giá trị thời gian của Tiền tệ là gì?

Hiểu một cách đơn giản, thời gian có giá trị kinh tế của chính nó và hoàn toàn có thể đo lường được. Đặc biệt trong góc độ Kinh tế – Tài chính, thời gian càng cần được đo lường chính xác và rõ ràng cho các mục đích định giá, ước lượng các dự án và rất nhiều ứng dụng khác. Nhưng hãy cùng đi từ câu hỏi đầu tiên, vì sao cần định lượng giá trị kinh tế của thời gian?

Hãy bắt đầu bằng một ví dụ đơn giản, nếu mỗi tháng bạn được nhận 10.000.000 đồng để tiêu dùng. Tuy nhiên, bạn quyết định không sử dụng chúng hoàn toàn nữa mà chỉ tiêu 5.000.000 đồng mỗi tháng và dành 5.000.000 đồng còn lại cho mục đích tiết kiệm. Đến cuối tháng bạn có 5.000.000 đồng trong ví của mình. Hoàn toàn hợp lý với logic và có vẻ không có vấn đề gì với kế hoạch như vậy. Tuy nhiên, hãy đặt câu chuyện này vào thực tế áp dụng, các bạn sẽ nhận ra rằng việc chỉ tiêu dùng 5.000.000 sẽ rất khác so với tiêu dùng 10.000.000. Bạn sẽ phải chi tiêu chắt bóp hơn, không mua những thứ mình thích, bớt ăn những món mình muốn,… Và chúng ta hãy cùng nhìn sâu hơn vào ví dụ đó, 5.000.000 bạn lựa chọn không tiêu dùng ngay trong tháng mà dùng cho mục đích tiết kiệm có vẻ có giá trị khác nhau. Chúng ta cảm thấy thoải mái hơn khi được tiêu dùng đồng tiền ngay lập tức hơn là để trì hoãn khả năng tiêu dùng đó lại đến cuối tháng. Hơn nữa, nếu không có mục đích rõ ràng, như là tiết kiệm để mua một món đồ lớn hơn, chúng ta sẽ nhận ra rằng việc trì hoãn khả năng sử dụng dòng tiền đó phải được đền bù (thực tế các mục đích cho việc tiết kiệm cũng nhằm đền bù việc trì hoãn này).

Đó cũng là lúc giá trị thời gian của tiền tệ xen vào dòng tiền của chúng ta. Một cách tự nhiên chúng ta cảm thấy việc trì hoãn không tiêu dùng các dòng tiền của chúng ta cần phải được đền bù theo cách này hay cách khác. Khoản đền bù đó được gọi là Giá trị thời gian của tiền tệ. Nhìn một góc độ vĩ mô hơn, thời gian được coi là một nguồn lực có hạn, thậm chí khan hiếm. Chính vì vậy, việc sử dụng các nguồn vốn hay tiện tệ vào thời gian này hay thời gian khác bắt buộc phải có giá trị khác vì đã có sự khác biệt về nguồn lực thời gian.

Một doanh nghiệp với các hoạt động thông thường sẽ mất 10 năm tích cóp để đủ xây dựng một dự án với tiềm năng đem lại lợi nhuận gấp đôi hiển nhiên sẽ mong muốn có một dòng tiền ngay lập tức thay vì phải chờ 10 năm. Do đó, trong phần lớn các trường hợp, dòng tiền hiện tại phải có giá trị lớn hơn cùng dòng tiền đó nhưng lại nhận được trong tương lai. Và thời gian càng dài, sự khác biệt giá trị càng lớn.

Áp dụng vào thực tế, đó là lí do vì sao muốn sử dụng nguồn vốn ngay lập tức, chúng ta phải trả thêm một khoản lãi. Khoản lãi này có thể được hiểu là phần đền bù người cho vay vì không sử dụng khoản vốn đó. Nói một cách dễ hiểu hơn, Interest rate – Lãi vay chính là giá của việc sử dụng nguồn vốn ngay bây giờ của người đi vay và là khoản đền bù cho người cho vay vì phải trì hoãn thời gian được sử dụng nguồn vốn.

Như vậy, chúng ta có thể nhận định lãi vay sẽ tương đương với giá trị của thời gian tiền tệ hay không? Câu trả lời là không, hoặc chí ít chỉ phản ánh một phần. Quay trở lại với ví dụ ban đầu về việc tiêu dùng 10.000.000 một tháng. Giả sử chúng ta chấp nhận gửi khoản 5.000.000 đó với lãi suất 1% một tháng. Cuối tháng chúng ta nhận được 5.050.000. Chúng ta chấp nhận 50.000 đồng là khoản đền bù xứng đáng cho việc tiết kiệm. Nhưng hãy cùng đi sâu hơn vào 1% lãi này để cùng hiểu cách mà ngân hàng xác định 1% và,thực tế, 1% là ít hay nhiều.

Cùng suy nghĩ về vấn đề này, chúng ta nhận ra rằng, khoản đền bù cho việc cho vay cần được xác định, hay tốt nhất, phải có một mức giá nhất định cho nguồn lực thời gian. Tuy nhiên, thời gian cũng như tất cả mọi nguồn lực hay tài sản khác, với đặc tính khan hiếm của mình, có giá trị biến động phụ thuộc vào cung và cầu. Với 5.000.000 trong tay, nhưng chúng ta không thể tìm kiếm bất cứ ai chịu vay khoản tiền đó, chúng ta sẽ phải chấp nhận không  thể cho vay hay lãi suất bằng 0% và, ngược lại, có hàng trăm người muốn vay ngay lập tức, chúng ta có thể đặt lãi suất 4 – 5%. Như vậy, một phần quan trọng của lãi suất chính là phản ánh cung và cầu của các nguồn vốn. Nhưng câu hỏi đặt ra, câu hỏi quan trọng nhất, suy cho cùng giá trị thời gian của tiền tệ, một cách bóc tách nhất, liệu có một giá trị cố định nào không?

Câu trả lời này sẽ mang tính quan điểm nhiều hơn, cá nhân tác giả cho rằng, Giá trị thời gian không có một giá trị cố định mà phụ thuộc rất nhiều vào Nhu cầu sử dụng và khả năng sử dụng của một cá nhân (hay tổ chức). Không như sắt hay đá, hay các sản phẩm khác, sau khi bóc tách yếu tố cung và cầu, người ta vẫn có thể truy về khối lượng lao động đã bỏ vào đó để ước lượng giá trị (hiển nhiên, một cách tương đối), thời gian mang đặc tính tự nhiên và tất cả chúng ta đều tiếp cận được nó. Chính vì vậy, cách chúng ta sử dụng chúng sẽ tạo ra giá trị thời gian trong con mắt của chúng ta. Hiển nhiên 60 phút khi đang làm bài thi của một sinh viên có giá trị lớn hơn 60 phút chơi game của cùng sinh viên đó (tất nhiên là trừ các bạn game thủ chuyên nghiệp, lại một ví dụ điển hình về góc nhìn).

Chính yếu tố này quay trở lại giúp chúng ta quyết định 1% kia là ít hay nhiều cho chúng ta, một cách tách biệt nhất. Nếu cảm thấy 1% đó không xứng đáng với giá trị thời gian mà chúng ta bị trì hoãn không được sử dụng, chúng ta sẽ không cho vay. Và tất cả những người khác cũng hành động như vậy. Lãi suất quay trở lại chịu tác động của quy luật cung cầu.

Chính những lập luận của kinh tế học thực sự ấn tượng. Khi nhìn thời gian như một nguồn lực khan hiếm, một nguồn lực mà khi nhìn dưới góc độ kinh tế hoàn toàn có chuyển giao sở hữu cho người khác. Và rất nhiều nguồn lực khác của chúng ta có thể phản ánh thành thời gian, thời gian làm việc tại công ty, thời gian dành cho việc học tập,… Chính vì vậy, nói một cách đơn giản, nếu như chúng ta không hiệu quả hóa thời gian của chúng ta, người khác sẽ mượn chúng. Do đó, các bạn nên hiệu quả hóa tối đa thời gian của mình, thậm chí đến mức mượn thêm của người khác (dưới dạng đi vay mượn thuê nguồn lực), hoặc, nếu không thể, hãy cho người khác mượn chúng, nhưng phải với một cái giá xứng đáng.

Chúng ta đã giải quyết những vấn đề cơ bản của Giá trị thời gian của tiền tệ, hi vọng bạn đọc cảm thấy dễ hiểu hơn sau bài viết thay vì cảm giác mọi thứ trở nên phức tạp hơn ban đầu.

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s